U vú lành tính có đau không? Căn bệnh này có nguy hiểm không?

0

Chứng u vú lành tính không phải là một chứng bệnh hiếm gặp ở nữ giới. Tình trạng bệnh của bệnh nhân mắc phải các khối u vú lành tính là khác nhau do có rất nhiều loại u vú lành tính, nhưng đa phần đều có chung biểu hiện gây khó chịu cho các chị em. Vậy thì u vú lành tính là gì? Chứng u vú lành tính có đau không? Có nguy hiểm hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau để giải đáp các câu hỏi này nhé.

U vú lành tính là bệnh gì?

Căn bệnh u vú lành tính là khi có sự xuất hiện của các u sợi, u nang vú và u nhú tuyến vú. Điều này gây nên các tổn thương như đau, sưng khối u, nhiễm trùng, chảy dịch ở núm vú và thay đổi bề mặt da vú,… Thông thường tình trạng đau hoặc khó chịu có thể xuất hiện hay không là dựa vào tình trạng của khối u vú, hoặc xuất hiện theo chu kỳ hoặc xuất hiện một cách bất thường. 

U vú lành tính có đau không? có chữa được không?

Nguyên nhân gây ra u vú lành tính vẫn chưa được rõ. Quá trình thay đổi tổ chức của các mô liên kết tại vú có thể là kết quả của quá trình kích thích lặp đi lặp lại bởi estrogen và progesterone.

Chứng u vú lành tính có đau không?

U vú lành tính có đau không? Loại bệnh này khá đặc biệt, có loại có thể gây đau, có loại không. U vú lành tính được chia làm 2 loại gây đau và không đau như sau:

  • Những loại u vú lành tính gây đau ở ngực: U xơ tuyến vú, khối u do va đập, khối u viêm vú, u bọc sữa.
  • Những loại u vú lành tính không gây đau ở ngực: U nang tuyến vú, u mỡ, u sợi tuyến khổng lồ, u diệp thể tuyến vú.

Trên đây là một số phân loại về các khối u lành tính có gây đau hoặc không. Tuy nhiên theo y khoa thì các dạng khối u này được phân thành 3 nhóm là: khối u không sinh sản, khối u tăng sản điển hình và khối u tăng sản không điển hình. 

U vú lành tính có nguy hiểm không? Dựa trên các đánh giá y học thì khối u tăng sản không điển hình là loại u vú có khả năng gây nguy hiểm, có khả năng biến chứng thành ung thư. Khối u lành tính không sinh sản thường sẽ tự tiêu biến đi hoặc có thể can thiệp rút ra bằng kim hoặc phẫu thuật cắt bỏ khi chúng phát triển. Khối u tăng sản điển hình được khoa học chứng minh có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú trong tương lai. Đối với trường hợp khối u tăng sản điển hình thì các bạn cần phải được kiểm tra và theo dõi để đảm bảo tình trạng khối u không phát triển. Mặc dù được phân chia theo mức độ nguy hiểm, nhưng các khối u vú lành tính có nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào tính chất tế bào của khối u, cách phát hiện và xử lý.

U vú lành tính có đau không? Có nguy hiểm không?

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ cân nhắc thực hiện theo dõi, kiểm tra và xử lý để tránh các ảnh hưởng, biến chứng gây hại đến sức khỏe. 

Đến đây thì các bạn đã biết u vú lành tính có đau không và có nguy hiểm hay không? Tiếp theo chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về những ảnh hưởng, cách điều trị và phương pháp phòng ngừa mắc phải u vú lành tính nhé.

Cách phòng ngừa u vú lành tính

Khi chị em bước qua tuổi 20 thì nên thường xuyên kiểm tra ngực của mình thường xuyên mỗi tháng một lần. Đầu tiên, các bạn cần đứng trước gương, ở trần để dễ dàng nhìn thấy những biểu hiện khác lạ của bầu ngực. Đặt 2 tay thả lỏng, tại hai bên hông, xem xét cẩn thận bầu ngực. Sau khi quan sát xong thì bạn dùng tay giơ cao qua khỏi đầu và cuối cùng là hai tay chống vào hông. Trong quá trình thực hiện các tư thế này, bạn nên quan sát cẩn thận sự thay đổi của bầu ngực. Tiếp theo, bạn chụm ngón tay lại và day tròn tìm khối u; kiểm tra phần nách xem có hạch hoặc khối u hay không; kiểm tra vòng quanh ngực, núm vú.

Ngoài việc thường xuyên xem xét, kiểm tra ngực thì các bạn cũng cần quan tâm chăm sóc vòng 1 của bản thân. Các chị em có thể vừa chú ý chăm sóc sức khỏe bộ ngực vừa có tác dụng tăng kích thước vòng 1 hiệu quả. Cách làm ngực tocải thiện vòng 1 là bổ sung thực phẩm tốt cho vòng 1, thực hiện các bài tập luyện giúp cho ngực săn chắc và các bài massage kích thích tuần hoàn máu có tác dụng giảm thiểu tình trạng ung thư vú và bài tập này được xem là một trong những cách làm tăng vòng 1 tại nhà dễ thực hiện và hiệu quả. 

U vú lành tính có đau không

U vú lành tính có nguy hiểm không?

Chứng u vú lành tính có đau không không thể hiện mức độ nguy hiểm của khối u. Đa phần các khối u vú lành tính sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và không phải ung thư vú.

Ảnh hưởng thường thấy của u vú lành tính là gây đau nhức, sưng, khó chịu ở vùng ngực, xuất hiện khối u cứng ở ngực,…. Một số trường hợp u vú lành tính có thể gây đau từ nhẹ đến nặng hoặc ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt thường ngày.

Các biện pháp điều trị u vú lành tính?

Tùy vào tình trạng của khối u mà bác sĩ có thể đưa ra biện pháp giải quyết. Một số trường hợp nhẹ và không có nguy hiểm thì bác sĩ sẽ đưa ra một số lời khuyên giúp bạn giảm đau. Tình trạng u nang thì có thể được giải quyết bằng biện pháp chọc hút bằng kim. Bác sĩ sẽ dùng một kim nhỏ để hút ra một số tế bào từ khối u vú.

Đối với những trường hợp u vú lành tính từ: khối u hoặc là hoại tử mỡ do chấn thương hoặc một số tình trạng đặc biệt khác được phát hiện khi kiểm tra sinh thiết thì sẽ được bác sĩ đưa ra những phương pháp điều trị thích hợp như phẫu thuật cắt bỏ.

U vú lành tính có đau không? điều trị thế nào?@Toduongvat đã chia sẻ kiến thức về chứng u vú lành tính để mọi người có cái nhìn tổng quát hơn về căn bệnh này. Qua bài viết bạn có thể biết được u vú lành tính có đau không, các biện pháp phòng ngừa cùng cách điều trị u vú lành tính. Mặc dù căn bệnh này có rất nhiều loại có thể gây đau hoặc không nhưng các bạn cũng nên đến các trung tâm y tế uy tín để được chẩn đoán chính xác nhất tình trạng bệnh để được đưa ra phương hướng điều trị thích hợp

Leave A Reply

Your email address will not be published.